Tìm hiểu về thuật ngữ PRC trong bóng đá

prc trong bóng đá

Có rất nhiều thuật ngữ trong bóng đá mà anh em cần phải nắm rõ để có thể hiểu được trận đấu một cách toàn diện. Thuật ngữ PRC trong bóng đá là gì, kí hiệu này đang được rất nhiều anh em quan tâm. Trong bài viết này, BK8 sẽ giải thích chi tiết về thuật ngữ này để anh em có cái nhìn tổng quát nhất nhé!

Thuật ngữ PRC trong bóng đá là gì?

PRC là viết tắt của “Play Recognition” trong tiếng Anh. Đơn giản, nó là ký hiệu dùng để thông báo quyết định rút thẻ đỏ của trọng tài hoặc số lượng thẻ đỏ trong một trận đấu.

Thuật ngữ PRC trong bóng đá thường được sử dụng khi một hoặc nhiều cầu thủ vi phạm quy tắc trong quá trình thi đấu hoặc có hành vi không đúng chuẩn mực. Đây là một thuật ngữ vô cùng quan trọng mà mọi người tham gia cá cược đều cần ghi nhớ, bởi vì thẻ đỏ có thể thay đổi cục diện của trận đấu và ảnh hưởng mạnh mẽ đến kết quả cuối cùng.

Thuật ngữ PRC trong bóng đá

Xem thêm: https://bk81a.com/ca-cuoc-phi-tieu/

Khi nào xảy ra PRC trong bóng đá?

Thời điểm nào xảy ra PRC trong bóng đá? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thời điểm xuất hiện PRC nhé:

Lỗi nghiêm trọng của cầu thủ

Bất kỳ cầu thủ nào vi phạm một trong hai sai lầm nghiêm trọng sau đây, dù là tại bất kỳ thời điểm nào trong trận đấu, đều sẽ đối diện với việc nhận thẻ đỏ, bị truất quyền thi đấu và phải rời khu vực kỹ thuật, kể cả các vị trí gần sân thi đấu:

 • Thực hiện cú vào bóng bằng hai chân khi bóng đang thuộc quyền kiểm soát của cầu thủ trong đội bạn.
 • Tiến hành hành động vào bóng với ý đồ xấu dẫn đến chấn thương nghiêm trọng cho cầu thủ trong đội bạn.

Hành vi quá khích dẫn đến bạo lực trên sân

Ngoài việc cầu thủ vi phạm những lỗi nghiêm trọng dẫn đến tình trạng PRC trong bóng đá, thẻ đỏ còn được áp dụng trong trường hợp các hành vi quá khích sau đây:

 • Tiến hành những hành vi hoặc sử dụng ngôn từ mang tính lăng mạ, xúc phạm, sỉ nhục đối với cầu thủ trong đội bạn.
 • Khạc nhổ nước bọt vào cầu thủ trong đội bạn.
 • Tục tắc dùng vũ lực để gây tổn thương cho người xung quanh, bao gồm cầu thủ trong đội bạn, khán giả, trọng tài, đồng đội, ban huấn luyện, cổ động viên…
 • Thể hiện thái độ phân biệt chủng tộc qua lời nói, cử chỉ, hành động.

prc trong bóng đá

Khi nào xảy ra PRC trong bóng đá?

Cố ý ngăn cản cơ hội ghi bàn của đối thủ

Trong những tình huống cầu thủ có cố ý phạm lỗi để ngăn cản cơ hội ghi bàn của đối thủ, vi phạm hoàn toàn có thể bị trọng tài rút thẻ đỏ. Cụ thể như sau:

 • Cầu thủ có hành vi dùng tay để chơi bóng và cản phá bóng (ngoại trừ thủ môn) ở khu vực không phải vùng cấm của đội mình.
 • Thủ môn sử dụng tay chụp bóng khi đứng ngoài vạch cấm 16,50m.
 • Dù trong trường hợp này có phạt đền được thực hiện, nhưng cầu thủ phạm lỗi vẫn phải chịu nhận thẻ đỏ.

Nhận hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu

Các cầu thủ sẽ nhận được thẻ vàng từ trọng tài khi phạm một trong những lỗi sau đây:

 • Có hành vi không thể chấp nhận được trong bóng đá (như dùng tiểu xảo…).
 • Dùng lời lẽ hoặc hành động phản đối quyết định của trọng tài.
 • Liên tục vi phạm luật.
 • Trì hoãn trận đấu.
 • Không tuân thủ quy định về cự ly trong các quả phạt hoặc quả phạt góc.
 • Vào hoặc trở lại sân không được phép bởi trọng tài.
 • Rời khỏi sân tự ý mà không có sự đồng ý của trọng tài.
 • Hai thẻ vàng sẽ dẫn đến việc cầu thủ nhận thẻ đỏ và bị loại khỏi trận đấu. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ nhận một thẻ vàng, cầu thủ vẫn được phép tiếp tục thi đấu.

Lưu ý

 • Trọng tài có quyền rút thẻ đỏ trong suốt trận đấu, bao gồm cả sau khi trận đấu đã kết thúc.
 • Trọng tài có thể phạt thẻ đỏ không chỉ với cầu thủ đang thi đấu, mà còn cả cầu thủ dự bị và cầu thủ đã được thay ra ngoài, cũng như ban huấn luyện của đội.

Khi đã hiểu rõ về PRC trong bóng đá, chúng ta sẽ không còn hoang mang khi theo dõi các trận đấu, và từ đó có thể hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến việc cầu thủ nhận thẻ vàng, thẻ đỏ.

prc trong bóng đá
Lưu ý PRC trong bóng đá

Một số thuật ngữ đi kèm với PRC

Dưới đây là một số thuật ngữ đi kèm với PRC trong bóng đá:

 • Inj (Injure):
  Inj là viết tắt của “Injury” trong tiếng Anh, có nghĩa là chấn thương, xảy ra khi một hoặc nhiều cầu thủ gặp phải vấn đề về sức khỏe (chấn thương) trong quá trình thi đấu. Khi xảy ra chấn thương, đội y tế sẽ nhập cuộc vào sân sau khi trọng tài ra hiệu lệnh để chăm sóc cầu thủ bị chấn thương. Thuật ngữ “Inj” này giúp mọi người hiểu thêm thông tin về trận đấu hoặc tình trạng sức khỏe của cầu thủ trong đội đấu.
 • Int (Injure time): Ký hiệu thông báo thời gian bù vào thời gian chờ do cầu thủ bị chấn thương xuất hiện.
 • Var:
  VAR là viết tắt của “Video Assistant Referee” trong tiếng Anh, được sử dụng để hỗ trợ giải thích PRC trong bóng đá. Đây là một công nghệ trình chiếu video quay chậm, giúp trọng tài theo dõi diễn biến trận đấu trong những tình huống mà mắt thường không thể quan sát rõ ràng được.Công nghệ VAR đảm bảo kết quả trận đấu chính xác và minh bạch hơn, giúp công bằng cho các đội thi đấu và hạn chế tối đa tình huống gây tranh cãi sau khi trận đấu kết thúc. Hiện nay, VAR được sử dụng phổ biến trong nhiều giải đấu lớn trên thế giới như World Cup, Euro, Ngoại hạng Anh và nhiều giải đấu khác.
 • Pen:
  Ký hiệu PRC trong bóng đá là thuật ngữ rất quen thuộc với những người đam mê môn thể thao bóng đá. PRC là viết tắt của “Penalty Review Committee” – Ủy ban Xem xét và Xác định Phạt đền. Pen hay Penalty có nghĩa là phạt đền.Phạt đền xuất hiện khi một cầu thủ phạm lỗi hoặc bóng chạm vào tay của cầu thủ đối phương ngay trong khu vực 16,50m. Trong tình huống này, đội bị vi phạm sẽ được hưởng một quả phạt đền, còn được gọi là “đá phạt 11m”.
 • P pen:
  P Pen còn được gọi là “Potential Penalty” – Tình huống Phạt đền tiềm năng, và cơ bản nó tương tự như Penalty (Phạt đền). Tuy nhiên, P Pen chỉ là một tình huống giả định có thể xảy ra, bởi trọng tài vẫn chưa chắc chắn về quyết định của mình và kết quả của tình huống có thể thay đổi.Để đưa ra quyết định cuối cùng cho tình huống P Pen, cần sự hỗ trợ từ công nghệ VAR để quay chậm và phân tích tình huống. Ngoài ra, ý kiến của các trọng tài phụ khác cũng rất quan trọng để giúp thay đổi quyết định và đảm bảo tính công bằng trong quyết định của trận đấu.

Lời kết

Qua bài viết mà BK8 vừa chia sẻ, hy vọng rằng các bạn đã tìm hiểu và có câu trả lời cho câu hỏi “PRC trong bóng đá là gì?” Nhờ những thông tin được chia sẻ, các bạn yêu thích cược bóng đá trực tuyến có thể tự tin đọc vị và tăng cơ hội chiến thắng trong việc đặt cược của mình.