Cờ tư lệnh là gì? Cách chơi đơn giản cho các tân thủ 

cờ tư lệnh là gì

Cờ tư lệnh là gì? Đây là một trong những trò chơi cờ vô cùng nổi tiếng nguồn gốc từ Việt Nam.Với những tính năng khiến trở nên khác biệt so với các môn cờ vua khác, trò chơi này chắc chắn sẽ một trải nghiệm tuyệt vời cho tất cả mọi người. Tìm hiểu thêm về trò chơi này cùng BK8 trong bài viết tiếp theo ngày hôm nay!

Giải thích chi tiết về Cờ tư lệnh là gì?

Cờ tư lệnh (tên tiếng Anh Commander Chess) một loại cờ do Đại Nguyễn Quý Hải phát triển trong Chiến dịch Quảng Trị năm 1972. Cờ lệnh đã được Cục bản quyền tác giả đăng bản quyền cấp phép. Nhà văn nghệ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch Việt Nam công nhận năm 2010. 

cờ tư lệnh là gì

Giải thích chi tiết về Cờ tư lệnh là gì?

Một ván cờ tư lệnh bao gồm hai người chơi, một người cầm quân đỏ một người cầm quân xanh trên một bàn đấu. Mỗi người chơi tìm một chiến lược để đặt quân đội của mình theo các quy tắc trên bàn cờ, đánh bại kẻ thù tiêu diệt chỉ huy. 

Bàn cờ hình chữ nhật, 11 đường dọc 12 đường ngang cắt nhau tạo thành 132 giao điểm. Cờ chỉ huy gồm 38 quân cờ chia làm 2 màu xanh đỏ, mỗi bên 19 quân gồm chỉ huy, bộ binh, xe tăng, dân quân, công binh, pháo binh, phòng không. Để chơi được cờ tư lệnh thì chắc chắn anh em cần phải nắm rõ khái niệm cờ tư lệnh là gì nhé. 

Xem thêm: https://bk81a.com/co-dam-la-gi/

Luật chơi cờ tư lệnh như thế nào

Nhiều anh em không chỉ thắc mắc cờ tư lệnh là còn thắc mắc luật chơi của trò chơi này. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết nhất cho bạn luật chơi cần nắm về trò chơi này. 

cờ tư lệnh là gì

Luật chơi cờ tư lệnh 

 • Người chỉ huy cờ sử dụng một bàn cờ phản công với hai đấu thủ đại diện cho cả hai phe xanh đỏ. Do đó, mỗi người chơi sử dụng các chiến thuật độc đáo để điều khiển các quân cờ trên bàn cờ để tiêu diệt chỉ huy đối phương. 
 • Người chơi thể chọn ăn chác theo góc 45 độ hoặc thẳng theo trục tọa độ. Trong cờ tư lệnh , người chơi thể tiến, thẳng, lùi, sang ngang hoặc cõng. Đồng thời, bạn thể đứng tại chỗ ăn từng miếng, lấy miếng mình muốn để thay thế hoặc ăn cả miếng xay miếng rỗng. 
 • Cơ tư lệnh cho phép người chơi lựa chọn ba cách chơi. Đó chơi theo hình thức cờ người trong các lễ hội. Một ván cờ thường kết thúc dưới hai hình thức. kết thúc trong một trận đấu hoặc khi chỉ huy của một trong hai đội bị tiêu diệt. 

Việc nắm vững luật chơi giúp người chơi hoàn toàn tự do lựa chọn cách chơi. Tùy thuộc vào tính cách sở thích của bạn, bạn thể chọn chơi với chiến thuật tấn công, phản công hoặc chơi thẳng.

Cách chơi cờ tư lệnh từ A đến Z 

Muốn dành được chiến thắng thì trước tiên người chơi nên phải xem qua hướng dẫn cách chơi từ chi tiết đến nâng cao dưới đây: 

Cách chơi cơ bản 

Trước tiên, bạn cần quyết định người chơi nào sẽ hành động trước. Mỗi người chơi sẽ lần lượt thực hiện các động tác của một hình theo nguyên tắc “đi, ăn, qua sông…” của quy định trước đó. 

Thiết lập một bàn cờ tư lệnh:

 • Mỗi người chơi nhận được quân cờ đỏ hoặc xanh lam, mỗi quân cờ gồm 19 quân cờ. 
 • Trò chơi bản: Cả hai bên được đặt giống nhau theo quy tắc của trò chơi. 
 • Trò chơi nâng cao: Hai bên không xây dựng quân đội theo nguyên tắc thể vận dụng chiến thuật để xây dựng quân đội tự do, từ đó mở đường tiêu diệt chỉ huy đối phương một cách nhanh nhất.

 

Cách chơi nâng cao 

Trước hết người chơi đặt các quân cờ của họ theo chiến lược của họ. Vị trí của người chơi thể được ẩn hoặc công khai ngay từ đầu trò chơi. Thi đấu tại bàn dưới hình thức cờ người Có hai loại cờ vua. Bạn thể đi thẳng trên trục tọa độ ăn quân cờ, hoặc đi chéo một góc 45 độ ăn quân cờ. 

Một quân cờ chỉ thể di chuyển theo một trong hai hướng trên không thể đi chệch hướng như quân cờ. Nói một cách đơn giản, những người chỉ huy quyền đi thẳng, đi ngang, tiến, lùi thậm chí cõng nhau. Tức bộ binh thể lên máy bay, máy bay thể lên tàu chiến. Ngoài ra còn hai loại người ăn quân đội. Một để thay quân một để giữ tại chỗ (dành cho Thủy quân lục chiến Bộ binh). Đồng thời thể tiêu diệt cả quân cờ trên không dưới đất (bằng cao xạ tên lửa phòng không). 

hai hình thức chính để kết thúc một ván cờ: 

 • Các trận đấu kéo dài 10-15 phút, kết thúc bằng không quân, hải quân, bộ binh hoặc tấn công 
 • Các trận tổng lực, với việc một trong hai người chơi giết chỉ huy đối phương, thường kéo dài khoảng 30 phút. Kết thúc này thường được sử dụng để quyết định ai thắng hoặc thua trò chơi khi kết thúc trò chơi.

Một số quy tắc có thể áp dụng khi chơi cờ tư lệnh 

Để dành chiến thắng và chủ động hơn khi chơi cờ người chơi nên nắm một số quy tắc dưới đây: 

cờ tư lệnh là gì

Những quy tắc cần lưu ý khi chơi cờ tư lệnh 

Hành quân thần tốc 

Theo quy định này, chỉ huy, các đơn vị bộ binh dân quân quyền đi sau xe tăng, công binh, tàu chiến lính khi di chuyển nhanh để đẩy nhanh cuộc chiến. Lúc này thiết giáp hạm biến thành hàng không mẫu hạm. 

 • Giống như bộ binh động cần di chuyển phía sau xe tăng, máy bay, thùng xe tăng để đón bộ binh, máy bay động trên tàu chiến cũng vậy. 
 • Đối với lượt mới của người chơi, xe tăng, máy bay tàu chiến trên lưng họ thể nuốt chửng quân đội theo các hướng khác nhau. 
 • Còn đối với tàu chiến, nếu bạn tên lửa hải đối hải với pháo hạm nhắm mục tiêu trên biển trên đất liền, bạn quyền ăn thịt hai nhân vật đối phương một lúc.

Ăn quân tại chỗ 

Theo điều này, súng của tàu chiến được phép tấn công đất liền tấn công quân đội đứng tại chỗ. Ăn cố định không thay thế thiết giáp hạm cũng được áp dụng cho khí trên bộ. Sau khi chiếm được quân cờ của đối thủ, máy bay thể quay trở lại vị trí xuất phát, cảm thấy không an toàn khi chiếm vị trí đó.

Quân anh hùng 

Nhân vật chính một nhân vật hội trực tiếp kiềm chế chỉ huy của kẻ thù thêm sức mạnh. Một đoạn văn, hay 10 điểm, được thêm vào các tiêu chí như quãng đường di chuyển, thức ăn cách tính điểm anh hùng, làm tăng cường độ của phần này.

Những lưu ý khi chơi cờ tư lệnh 

Sau khi đã hiểu cờ tư lệnh là gì và cách chơi đúng nhất của loại cờ này và cũng có một vài lưu ý cần nhắc nhở bạn. 

 • Người chơi thể tạo ra những cách hiệu quả để giành chiến thắng ngay cả khi họ thua một vài quân cờ. 
 • Nắm vững các quy tắc của trò chơi sẽ cho phép bạn hình dung hoàn hảo các chuyển động vị trí tối ưu. 
 • Chơi cờ cho phép bạn phát huy tối đa khả năng sáng tạo sự khéo léo của mình, biết cách tổ chức triển khai quân đội để tiêu diệt kẻ thù của mình. 
 • Lên chiến thuật hợp lý, phù hợp để đối phó với kẻ địch. 

Bk8 mong rằng bài viết chia sẻ cờ tư lệnh trên sẽ giúp anh em có được cái nhìn tổng quát về trò chơi này. Chúc bạn dễ chơi và dễ thắng cùng cờ tư lệnh.