Cách coi vảy gà tài – Kỹ năng quan trọng khi chơi gà đá

Máu lửa với những chiến kê 

Cách coi vảy gà tài là thắc mắc của nhiều người có niềm đam mê trong bộ môn này. Đây là bước đầu tiên để đạt được thành công trong việc chọn được những con gà đá dũng mãnh. Người nuôi cần có những kỹ năng tốt về cách nuôi và đặt biệt là xem vảy gà tài. Để biết thêm thông tin về cách coi vảy gà chọi cùng theo dõi bài viết dưới đây của HI88.

Coi vảy gà tài là gì?

Vảy gà tài là một cơ sở để đánh giá sức mạnh và khả năng chiến đấu của con gà. Vảy gà tài là các miếng vảy trên da của con gà, tương tự như lớp vảy trên da của cá. Các miếng vảy này thường xếp sát nhau và bao phủ trên mặt, cổ, cánh và chân của con gà.

Cách coi vảy gà tài đối với các đường vảy trên gà được coi là các chỉ số quan trọng. Nó sẽ giúp người chơi chọn được con gà chọi có khả năng chiến đấu hay nhất. Khi xem vảy gà tài, người chơi sẽ quan sát kỹ các đường vảy để đưa ra những nhận định về sức mạnh và khả năng chiến đấu của nó.

Thực tế, vảy gà tài được phân thành những phần vảy và những khu vực khác nhau của chân gà. Cần nhận dạng rõ vảy gà tài trước và vảy gà sau:

  • Đối với vảy trước: Đây là vảy chạy từ ngón giữa lên thẳng đầu gối là hàng nội và Quách. Vảy chạy từ ngoài bên ngoài thẳng lên đầu gối được gọi là hàng thành và hàng ngoại.
  • Đối với vảy sau: Gà chọi với phần cự lên đến đầu gối là hàng Bộ, hàng Độ. Phần vảy từ hàng bộ của hai phần vảy nhỏ hai bên được gọi là hàng kẽm. Phần vảy chính từ sau chân được gọi là Hàng Hậu và phần chạy từ ngón sau lên được gọi và Hàng Thới.
Cách coi vảy gà tài và vị trí trên chân gà
Cách coi vảy gà tài và vị trí trên chân gà

Những bước cần thực hiện trước khi coi vảy gà để có kết quả chính xác nhất

Vảy gà tài như là một cách để đánh giá gà chọi của đối thủ. Dưới đây là một số bước coi vảy gà tài chuẩn nhất.

  • Làm sạch vảy gà: Dùng nước và bàn chải nhỏ để làm sạch vảy trên mặt và chân của gà
  • Tìm vảy chính: Tìm vảy chính ở gần mắt gà. Đây là vảy lớn nhất và quan trọng nhất để đánh giá.
  • Đo kích thước vảy: Sử dụng một thước đo để đo chiều dài và chiều rộng của vảy chính.
  • Xem màu sắc: Màu sắc của vảy cũng là một yếu tố quan trọng. Vảy gà tài thường có màu đen, đỏ hoặc trắng. Màu sắc sáng và đẹp thường cho thấy sức mạnh và tốc độ của gà.
  • Xem độ bóng: Vảy gà tài có độ bóng và mịn nhất định. Nếu vảy bị khô và xù lông, có thể cho thấy gà không được chăm sóc tốt hoặc không khỏe mạnh.
Máu lửa với những chiến kê 
Máu lửa với những chiến kê 

Cách coi vảy gà tài chuẩn xác

Bạn muốn xem tổng quát những đặc điểm đặc biệt là kích thước và hình dáng. Người chơi muốn có những con gà chiến mã hay cần chú ý các đặc điểm sau:

Cách coi vảy gà tài linh tử

Vảy gà linh giáp tử là một loại vảy đặc biệt trên cổ và vai của một số loại gà. Đây là một trong những loại vảy đẹp nhất và có giá trị cao trong môn thể thao đá gà. Vảy này có kích thước lớn hơn các loại khác, có hình dạng giống như chiếc lá được sắp xếp chặt chẽ lên nhau. Nó có màu sắc rất đẹp, từ màu xanh dương đến màu đen. 

Tuy nhiên, vảy gà linh giáp tử không phải là điều kiện cần thiết để một con gà trở thành một chiến binh mạnh mẽ và có thể chiến đấu tốt. Nhiều yếu tố khác như thể lực, tâm lý, kỹ năng và chiến thuật cũng ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của nó.

Coi vảy gà trưởng thành

Đây là một loại vảy đặc biệt trên cổ của một số loại gà, được xem là một trong những loại vảy đẹp và quý hiếm nhất. Vảy gà trưởng thành có kích thước lớn hơn các loại vảy khác và có màu sắc từ đen đến màu đồng sáng. 

Vảy gà tài huyền trâm

oi vảy gà huyền trâm, bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn và một ngọn đèn pin để chiếu sáng. Là một mảnh vảy nhỏ nằm giữa hàng thành và quách và phương ngang với cựa gà.

Đánh bại mọi kẻ thù 
Đánh bại mọi kẻ thù 

Coi vảy phủ địa

Đây là loại vảy mà gà đá sử dụng những đòn né tránh cực tốt và tung cước vào đối thủ rất chính xác. 

Coi vảy Nguyệt Ám Chỉ

Đây được xem là dấu hiệu của linh kê loài này rất hiếm. Có thể thấy vảy Nguyệt ám chỉ là 1 hàng vảy quấn 1 vòng quanh đầu gối và kéo dài từ hàng thành đến hàng quách. 

Vảy gà tài – Vảy án thiên

Gà đá có vảy này có sức khỏe vô cùng khủng khiếp. Khi đấu, gà chọi sẽ tấn công đối thủ, không cho đối thủ của chúng có cơ hội phản công. Gà sở hữu loại này thường rất nhanh nhẹn, đánh bách phát bách trúng, lực trâu, phản xạ tốt. Vảy gà này được nhiều tay chơi săn đón.

Coi vảy giáp vy đao – Song phủ đao

Vảy gà tài này cần dựa vào đặc điểm có 5 miếng vảy cùng chỉ về cựa gà. 

Gà chọi sở hữu song phủ đao nổi tiếng là chuyên đâm bằng cựa, ra đòn nhanh như cắt. Gà đá sở hữu hai loại này khi giao đấu sẽ khiến cho đối thủ bị thương nặng hoặc có thể chết.

Kết Luận

Vảy gà tài sẽ tạo cho bạn biết sức mạnh của gà chọi của mình. Người chơi cần bồi dưỡng thêm phương pháp chiến đấu và kĩ năng. Với bài viết trên của HI88 Club hy vọng bạn sẽ có cách nhìn nhận đúng đắn về những chú chiến kê.

Mục nhập này đã được đăng trong Đá gà. Đánh dấu trang permalink.